Giải mã loài nấm Hanabiratake đắt như vàng ròng chỉ dành cho hoàng gia Nhật Bản

Có một loại nấm quý hiếm, duy nhất được trưng bày trong Bảo tàng Thiên nhiên và Con người Nhật Bản từ năm 1821, được người Nhật gọi là “nấm thần kỳ” và thường xuất hiện trong những bữa tiệc sang trọng của Hoàng gia Nhật Bản khi tiếp đón các vị khách quý. Đó chính là nấm miễn dịch Hanabiratake, tên khoa học là Sparassis crispa.

Nấm miễn dịch Hanabiratake – Món ăn chỉ dành cho hoàng gia

Nấm Sparassis crispa, là một loại nấm quý hiếm chỉ mọc trên những vùng núi cao trên 1.000m so với mực nước biển, thường nấp dưới bóng những loại cây gỗ cứng như thông hay sồi nên rất khó phát hiện. Thỉnh thoảng, chúng cũng xuất hiện trong các cánh rừng cây lá kim.

Nấm Hanabiratake vừa có vị thơm béo giống các loại hạt lại giòn giòn dai dai, những người từng thử qua Hanabiratake đều không tiếc lời khen ngợi. Hàng ngàn năm trước, loại nấm này đã có mặt trong thực đơn của hoàng gia Nhật Bản khi tiếp đón các vị khách quý và đến nay vẫn giữ vai trò quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe hoàng tộc nhờ những lợi ích dinh dưỡng quý giá.

Nấm Hanabiratake có giá rất đắt, nếu khai thác tự nhiên giá bán có thể với vài chục hoặc hàng trăm triệu 1 kg, còn nếu được nuôi trồng nhân tạo thì giá cũng khoảng 3 triệu/1kg nấm tươi mà cũng không dễ để tìm mua.

Lý do loại nấm này đắt chủ yếu là vì tác dụng chống ung thư do có hàm lượng hoạt chất Beta glucan lên tới 43%,  cao hơn tất cả các loại nấm khác tại Nhật. Tuy nhiên, giá trị của của nấm đặc biệt này không chỉ dành cho bệnh nhân ung thư, mà nó là một loại thực phẩm bổ dưỡng không gì sánh nổi, có tác dụng tăng cường miễn dịch, làm cường tráng cơ thể, và điều tuyệt vời là có khả năng ức chế khối u, thậm chí làm nhỏ khối u ác tính. Khả năng bình ổn huyết áp, đường huyết của nó thì cũng ít loài thảo dược nào sánh bằng.

Nấm Hanabiratake

Nấm Hanabiratake

Bằng chứng khoa học về tác dụng chống khối u của nấm Hanabiratake 

Bắt đầu từ những năm 2000, các nhà khoa học Nhật Bản đã nghiên cứu và chứng minh nấm Hanabiratake có khả năng chống lại các khối u do có chứa hàm lượng cao Beta Glucan tới trên 43% và 1 số chất có tác dụng chống oxy hóa khác như DPPH và phtalid.

Có hàng nghìn các nghiên cứu thử nghiệm về tác dụng của nấm miễn dịch Hanabiratake và Betaglucan đã được thực hiện và đăng tải trên Pubmed (Thư viện Y khoa quốc gia Hoa Kỳ) cũng như các tạp chí khoa học uy tín toàn thế giới.

Ohno và các cộng sự công bố nghiên cứu đầu tiên về tác dụng chống khối u của Beta glucan 1-3 chiết xuất từ nấm Hanabiratake, chứng minh hiệu quả chống ung thư Sarcoma 180 trên chuột.

Theo kết quả nghiên cứu được Hiệp hội Dược phẩm Nhật Bản công bố, khả năng ngăn chặn khối u của Beta glucan là do kích thích đại thực bào, tế bào giết tự nhiên (Natural Killer Cell – NK) tiêu diệt các tế bào ung thư, không ảnh hưởng đến tế bào lành; ức chế tăng sinh mạch máu mới, kìm hãm khối u, ngăn cản quá trình di căn.

Beta glucan trong nấm Hanabiratake còn giúp hệ miễn dịch nhận biết và ghi nhớ các tế bào lạ. Mỗi khi tế bào ung thư xuất hiện, hệ miễn dịch sẽ lập tức nhận diện và tiêu diệt, giảm nguy cơ hình thành các khối u mới.

Hàng loạt các thử nghiệm đã được Yamamoto Kyosuke và cộng sự (Trung tâm nghiên cứu và phát triển Unitika, Kyoto, Nhật Bản) thực hiện trên động vật khi dùng dịch chiết nấm Hanabiratake (Sparassis crispa) cho thấy tế bào bạch cầu đều có tăng trưởng lớn về số lượng, đại thực bào tăng khoảng 4 lần, còn tế bào giết tự nhiên NK tăng tận 7 lần. Hiện tượng chết tế bào theo chương trình gây nên bởi dịch chiết nấm Sparassis crispa gấp 3 lần so với với nước cất thông thường, khối lượng u cũng giảm 30% sau 21 ngày thử nghiệm.

Trong thành phần của nấm Hanabiratake còn có DPPH và phtalid, góp phần vào tác dụng trên các tế bào ác tính. DPPH là một hoạt chất hữu cơ có khả năng bắt gốc tự do và kiểm soát các phản ứng oxy hóa mạnh hơn curcumin, lycopen nhiều lần. Gốc tự do là nguyên nhân hàng đầu gây nên bệnh ung thư do khả năng lấy điện tử, làm tổn thương màng tế bào và gây đột biến gen, tạo ra các tế bào ác tính, tăng sinh hình thành khối u.

Kazuko Yoshikawa công bố kết quả thử nghiệm trên tế bào ung thư của người và chuột chứng minh cho hiệu quả tiêu diệt ung thư của phtalid trong nấm S.crispa. Khi liều lượng phtalid tăng lên 25 mcg/ml, 80% tế bào ung thư ở chuột bị tiêu diệt và nếu tăng lên 100 mcg/ml, tế bào ung thư của người đã bị triệt tiêu từ 40 – 60%. Phtalid cũng góp phần đào thải các chất sinh ung thư. DPPH và phtalid kết hợp giúp giảm nguy cơ đột biến gen, ngăn ngừa hình thành tế bào ung thư.

X5 Five với hoạt chất chỉ điểm là Beta Glucan có tác dụng hỗ trợ điều trị ung thư hiệu quả

X5 Five với hoạt chất chỉ điểm là Beta Glucan có tác dụng hỗ trợ điều trị ung thư hiệu quả

Nấm Hanabiratake – tinh hoa của nền y học Nhật Bản, với những bí ấn về lợi ích và tác dụng đối với sức khỏe con người đã được các nhà khoa học khám phá, xứng đáng với cái tên “nấm thần kì”, đặc biệt trong cuộc đấu tranh chống lại các khối u ác tính, một trong những căn bệnh mà y học hiện đại vẫn chưa có cách nào chế ngự.

Sản phẩm X5 Five được chiết xuất từ nấm Hanabiratake với công dụng tăng cường miễn dịch, ngăn ngừa sự phát triển tế bào ung thư, hỗ trợ điều trị ung thư, làm giảm sự gia tăng của axit uric trong máu (giảm nguy cơ các bệnh nguy hiểm như tim mạch, tiểu đường, huyết áp, sỏi thận, bệnh gout và đột quỵ, giảm stress....), giảm tác dụng phụ của hoá trị, xạ trị.....Cải thiện hệ tiêu hóa và làm tăng sự đàn hồi của da để có làn da khỏe và đẹp... 

Sản phẩm được Công ty TNHH Plan Do See Việt Nam nhập khẩu nguyên hộp và phân phối độc quyền tại Việt Nam. Sản phẩm X5 Five hứa hẹn sẽ là sản phẩm được hàng nghìn người bệnh ung thư tin dùng và dần khẳng định vị thế trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe người dân.