Tác dụng chống đột quỵ của nấm Hanabiratake

Phát biểu nghiên cứu liên quan đến Hanabiratake (Hội thảo y dược Nhật Bản lần thứ 129)

27Z-pm06: Hiệu quả cải thiện chức năng nội mô mạch máu não của hanabiratake trên chuột bị tăng huyết áp dẫn đến đột quỵ (SHRSP).

Tác giả: Kihisa Yoshitomi, Eiko Iwaoka , Takami (Mukogawa Women's University, Hyogo University of Health Sciences)

Mục đích nghiên cứu

Hanabiratake (Sparassis crispa) là loại nấm ăn được thuộc họ Hanabiratake. Từ trước đến nay đã có các báo cáo về hiệu quả ngăn chặn sự gia tăng huyết áp, giảm tỷ lệ mắc đột quỵ nhờ hấp thu Hanabiratake đối với SHR-SP. Do đó mục đích trong nghiên cứu này là phân tích cơ chế phòng ngừa khởi phát đột quỵ, nghiên cứu ảnh hưởng đối với Akt/NOS/NO trong mô não của Hanabiratake.

Nấm Hanabiratake

Nấm Hanabiratake 

Phương pháp

Bổ sung them 1.5% hanabiratake trong thức ăn cho SHR-SP, vào thời điểm tuần thứ 4 sau khi hấp thu hanabiratake sẽ tiến hành chiết xuất nước tiểu và não, thực hiện đo bằng bằng máy phân tích nitric oxide NOx trong nước tiểu và mô não. Nhóm nghiên cứu đã phân tích mức độ biểu hiện protein của Total-Akt, eNOS trong mô não và phosphoryl hoá liên quan Akt/eNOS (sử dụng WKY như 1 nhóm đối chứng bình thường)

Kết quả

Kết quả nhận thấy sự gia tăng đáng kể phospho-eNOS(Ser1177)/T-eNOS (phosphoryl hoá của eNOS) trong nhóm hanabiratake và không có sự khác biệt phospho-eNOS(Thr495)/T-eNOS  giữa 3 nhóm. Thêm vào đó, phospho-Akt(Ser473)/T-Akt (tín hiệu thượng nguồn của eNOS) có sự gia tăng trong nhóm hấp thu hanabiratake hơn nhóm đối chứng, trong khi phospho-Akt(Ser308)/T-Akt thì không có sự thay đổi nào. Ngoài ra, so sánh về chất chuyển hóa NO thì trong mô não và nước tiểu nhóm hanabiratake cũng có khuynh hướng gia tăng hơn nhóm đối chứng.

Kết luận

Hiệu quả phòng chống phát sinh đột quỵ của Hanabiratake là thông qua thúc đẩy sự phosphoryl hóa của Akt(Ser473)/eNOS(Serl177), sự gia tăng sản sinh NO và cải thiện chức năng nội mô mạch não.